Qui trình làm thủ tục rút hồ sơ xe máy như thế nào

Thủ tục rút hồ sơ xe máy cần thiết khi tiến hành sang nhượng lại xe chính chủ. Vậy để biết rõ được thủ tục rút hồ sơ cần những gì, như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay bài viết của IMF VIETNAM ngay nhé:

1.Thế nào là thủ tục rút hồ sơ xe máy

1.1. Rút hồ sơ gốc xe máy là gì?

thủ tục rút hồ sơ xe máy

Đây là thắc mắc nhiều người câu hỏi hiện giờ khi mua bán chuyển nhượng xe máy. Theo quy định hiện giờ thì khi tiến hành mua bán chuyển nhượng xe máy khác tỉnh giấc thì người bán rút hồ sơ gốc xe máy theo quy định phải có chứng từ mua bán xe theo điểm g khoản 1 điều 10 thông tư 15/2015/TT-BCA có quy định điều kiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Người mua xe khác thức giấc khi mua xe phải hoàn tất thủ tục rút bể sơ gốc xe máy tại tỉnh người bán xe máy đăng ký giấy phép xe:

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Lựa chọn bán, cho, tặng hoặc hiệp đồng mua bán theo quy định của luật pháp.Q

b) Văn bản thừa kế theo quy định của luật pháp.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

d) Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # thức giấc, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty kèm theo giao kèo mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của đơn vị nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân chia, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, công ty tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an dân chúng.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của luật pháp về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an quần chúng. #, Quân đội dân chúng hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công tác.”

1.2. Quy định về trách nhiệm của chủ xe khi đăng ký

  • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của luật pháp về đăng ký xe; có bể sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.
  • Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần bể sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tênđi lại xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.
  • Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để tìm hiểu. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp đến phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang têndi chuyển xe.
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang têndi chuyển xe.

2. Thủ tục rút hồ sơ xe máy cần chuẩn bị những gì?

Khi tiến hành mua bán chuyển nhượng xe máy người bán và người mua cần chuẩn bị một số giấy tờ, Thủ tục rút hồ sơ xe máy sau:

  • Giấy tờ toát lên nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu thông tin của người mua và người bán. Nếu là người mua xe được chủ xe ủy quyền thì phải xuất trình CMND hoặc CCCD, giấy ủy quyền của chủ xe (có Công chứng của phòng Công chứng hoặc chứng thực của UBND xã phường)
  • hiệp đồng mua bán xe: 02 mẫu Giấy khai sang tay đi lại xe; hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật hoặc giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của luật pháp về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban quần chúng xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của luật pháp về chứng thực.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe gốc và biển số xe

2. Thủ tục rút hồ sơ xe máy

thủ tục rút hồ sơ xe máy

Bước 1: Thủ tục rút hồ sơ xe máy Là thực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực giao kèo

Bên mua xe và bên bán xe sẽ thực hành hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực hiệp đồng tại các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban quần chúng. # (chứng thực chữ ký trong hợp đồng), văn phòng công chứng (công chứng hợp đồng)…

Bước 2: Rút hồ sơ gốc của xe máy

Bên mua hoặc bên bán xe máy tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trước đây đã đăng ký xe.

Nếu là bên bán xe, cần xuất trình thể hiện quần chúng (căn cước công dân), sổ hộ khẩu.

Nếu là bên mua xe, cần xuất trình làm rõ quần chúng (thẻ căn cước công dân), hợp đồng mua bán xe hoặc giấy ủy quyền của chủ xe về việc rút hồ sơ gốc.

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ

Bên mua xe sẽ đến phòng cảnh sát liên lạc cấp quận, huyện nơi mình thường trú để thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận, huyện.

Các giấy tờ cần nộp khi sang tên xe gồm:

  • Giấy khai sang tay vận động xe
  • hiệp đồng mua bán xe máy
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc

Qua đây bạn đã biết được Thủ tục rút hồ sơ xe máy như thế nào và gồm những gì rồi đúng không nào. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới cho mọi người.