Lệ phí sang tên xe ô tô 2023 là bao nhiêu?

Lệ phí sang tên xe ô tô là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi việc trao đổi mua bán xe ô tô cũ hiện nay đã không còn xa lạ. Vậy để tìm hiểu rõ hơn lệ phí sang tên, lệ phí trước bạn, hãy tham khảo ngay bài viết sau của IMF VIETNAM nhé.

lệ phí sang tên xe ô tô

Lệ phí sang tên xe ô tô là bao nhiêu, được tính như thế nào?

Khi mua bán, cho, tặng, thừa kế ô tô, việc đầu tiên cần làm để hợp pháp hóa quyền sở hữu là thực hành sang tay đổi chủ xe ô tô từ người chuyển quyền sang người nhận quyền. Đây là quy định mang tính chất bắt buộc nhằm đảm bảo lợi quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

Khi sang tay đổi chủ xe ô tô, những bạn phải chịu 3 loại phí gồm: Lệ phí trước bạ, phí đổi biển số và phí làm giám định hải quan cho xe.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ theo Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 12. sang taychuyển động xe đi tỉnh giấc, thành phố trực thuộc trung ương khác:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tênchuyển động xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp chuyển động nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có xác định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

Lệ phí sang tên ô tô 2023

lệ phí sang tên xe ô tô

Do mỗi xe có một đặc thù giấy tờ riêng cho việc rút hồ sơ và sang tênbởi vì thế lưu ý về các việc lệ phí sang tên xe ô tô nêu dưới đây chỉ mang tính chất tìm hiểu. Trong đó, phí sang tên xe ô tô thường kể đến những phí sau đây:

Lệ phí trước bạ xe ô tô là gì

Theo quy định Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với ô tô mua mới dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải… chỉ 2% đó là đối với xe mua mới. Với xe ô tô cũ thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao (Lệ phí trước bạ phải nộp = 2% x Giá tính lệ phí trước bạ

Khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể với xe hoạt động 1-3 năm tính 70% giá trị; 3-6 năm 50%; 6-10 năm 30%; Trên 10 năm 20%.

thời kì sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Như vậy, lệ phí trước bạ xe ô tô được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

Thí dụ, giá trị xe ô tô Vios đời 2016 mua mới là 500 triệu đồng. Sau 6 năm sử dụng giá trị chỉ còn 350tr (giá trị đã khấu hao còn 70% giá trị lúc mua tức là còn: 70%*500tr = 350tr). Mức phí trước bạ sẽ tính là 2% của giá trị xe còn lại là: 350tr, tức là chúng ta phải đóng 7 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

Qua đây bạn đã biết được lệ phí sang tên xe ô tô, cũng như lệ phí trước bạ là gì rồi đúng không nào. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới cho mọi người.

>> Xem thêm: giấy tờ xe gồm những gì