Những lí do làm điều hòa ô tô không lạnh

Điều hòa ô tô không lạnh có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Hôm nay hãy cùng với IMF VIETNAM tham khảo và tìm hiểu rõ hơn vế vấn đề này để biết cách khắc phục nhé:

Những lí do làm điều hòa ô tô không lạnh

điều hoà ô tô không lạnh

1. Dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn 

Dàn nóng điều hòa ô tô được đặt ngay phía trước quạt gió động cơ và két nước. Để vệ sinh dàn nóng, bạn chỉ cần dùng vòi xịt rửa tại nhà hoặc đến tiệm rửa xe nhờ thợ xử lý. Nhưng lưu ý tránh xịt bằng vòi quá mạnh vì có thể sẽ làm con hoặc móp các thanh lá tạn nhiệt bằng nhôm.

2. Dàn máy lạnh bị đóng bụi

điều hoà ô tô không lạnh

Xe của bạn sử dụng qua 1 thời gian cần phải được bảo dưỡng, chăm sóc để phát hiện những hư hỏng cũng như vệ sinh các bộ phận để có thể giúp các bộ phận ấy hoạt động tốt hơn. Dàn lạnh ô tô là nơi dễ bị đóng bụi nhiều nhất. Nhiều vi khuẩn, nấm móc sẽ sinh sôi gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng trong xe và làm điều hòa của bạn không lạnh nữa. Bạn vẫn nghe tiếng quạt thổi nhưng không có gió ra.

Đặc biệt, với những ô tô cũ, chủ xe khi mua về cần kiểm tra dàn máy lạnh kỹ, cần thiết nên mang đi chăm sóc, dọn dẹp nội thất lại 1 lần nữa để có thể yên tâm sử dụng.

3. Sạc thiếu gas hoặc thừa ga:

 Khi thiếu gas sẽ thiếu lạnh, trường hợp bị xì gas nhiều, áp suất giảm xuống dưới mức bình thường, công tắc áp suất thấp sẽ ngắt mạch không cho lốc lạnh hoạt động để bảo vệ hệ thống điện lạnh ô tô. Nếu không có bộ phận bảo vệ này, thiếu gas hoặc hết gas, lốc vẫn chạy, sẽ gây ra tình trạng trầy xước piston, xilanh, thậm chí cong gãy gây vỡ hỏng lốc. Đặc biệt chúng ta nên chú ý thật kỹ điều này, một số thợ sửa có khi quên lắp hoặc lấy mất cảm biến áp suất gas sẽ không phát hiện ra được sự cố này.

Độ lạnh không những không tăng lên mà còn giảm đi do thừa gas. Khi áp suất cao hơn bình thường những bộ phận trong hệ thống điều hòa ô tô có thể giảm tuổi thọ, nguy hiểm hơn là dễ xảy ra tình trạng nổ ống gas. Sạc dư gas còn làm nặng máy hơn, công suất động cơ giảm, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Khi sạc thừa gas thì sẽ có những biểu hiện như lốc lạnh đóng ngắt liên tục, máy chạy ghì hơn bình thường.

4. Lốc lạnh (máy nén khí) của hệ thống điều hòa ô tô chạy yếu hoặc bị hư.

5. Phin lọc gas lâu ngày bị tắc.

6. Lọc gió dàn lạnh bị bẩn.

7. Bộ cảm biến nhiệt chuyển mạnh bị hư hoặc điều chỉnh sai.

8. Cầu chì bị cháy

Cầu chì bị cháy khiến hoạt động của máy nén bị dừng, làm tỏa không khí nóng bên trong cabin. Đây là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô dù đã khởi động nhưng không mang đến hiệu quả làm mát. Chủ xe nên đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý kịp thời và không nên tự thay tại nhà.

9. Đai máy nén bị hỏng

Dây curoa trong máy nén có nhiệm vụ truyền động, giúp máy hoạt động hiệu quả và năng suất hơn. Khi bộ phận này bị hỏng, ô tô sẽ không thể khởi động được.

Cách khắc phục vấn đề điều hòa ô tô không mát

Làm sạch và thay lọc gió điều hòa ô tô định kỳ

điều hoà ô tô không lạnh

Lọc gió bẩn sẽ làm giảm lượng khí lưu thông, cản trở hoạt động làm mát của điều hòa. Do đó, người dùng nên lưu ý vệ sinh thường xuyên để đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả.

Trong trường hợp bụi bẩn bám quá nhiều, người sử dụng phương tiện có thể cân nhắc thay lọc gió mới. Thời gian thay mới nên dựa vào khuyến cáo của nhà sản xuất và điều kiện vận hành. Thông thường, sau quãng đường di chuyển dao động từ 16.000 – 24.000 km chủ xe nên thay lọc gió mới.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống

Người dùng nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ hệ thống, tìm ra nguyên nhân và khắc phục vấn đề điều hòa ô tô không mát. Ngoài ra, các bộ phận bên trong cũng cần vệ sinh kỹ lưỡng để đảm bảo khôi phục lại khả năng hoạt động của thiết bị:

  • Thông rửa, vệ sinh dàn nóng: Đây là bộ phận thường bám nhiều bụi bẩn khiến hiệu quả làm lạnh giảm, động cơ vận hành yếu và tiêu tốn nhiên liệu.
  • Vệ sinh dàn lạnh: Sau một thời gian dài sử dụng, dàn lạnh có thể xuất hiện vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu. Kỹ thuật viên sẽ vệ sinh sạch sẽ bộ phận này để đem lại hiệu làm mát và khử mùi tốt hơn.
  • Vệ sinh phần vỏ dàn lạnh: Vệ sinh chi tiết này nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ.

Nếu nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát là do máy nén bị hỏng thì người dùng phải tiến hành sửa chữa hoặc thay mới. Chi phí thay mới phụ thuộc vào từng loại xe và nhà sản xuất máy nén điều hòa.

Thêm gas lạnh cho điều hòa ô tô

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và vệ sinh, chuyên viên kỹ thuật sẽ bơm gas lạnh cho điều hòa và kiểm tra lại hệ thống làm mát một lần nữa. Lượng nhiên liệu phải được bơm vừa đủ, không được thiếu hoặc thừa vì có thể gây ra các hư hỏng không đáng có.

Vệ sinh bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên

Vệ sinh và chăm sóc ô tô thường xuyên là cách khắc phục quan trọng đối với tình trạng điều hòa ô tô không mát. Đặc biệt, nếu xe thường xuyên phải vận hành với tần suất cao trong môi trường nhiều khói bụi, người dùng nên bảo dưỡng 1 lần/năm để kiểm tra và xử lý kịp thời các hư hỏng.