Đi xe máy cần giấy tờ gì. Không mang có bị phạt không?

Đi xe máy cần giấy tờ gì? Không mang thì bị phạt bao nhiêu? Dưới đây sẽ là những giải đáp, thông tin cần thiết dành cho bạn. Hãy theo dõi bài viết của IMF VIETNAM ngay nhé: 

Đi xe máy cần giấy tờ gì?

đi xe máy cần giấy tờ gì

Hiện tại có nhiều người không định hình được mình Đi xe máy cần giấy tờ gì? để đảm bảo đúng luật khi tham gia lưu thông.

Luật giao thông Đường bộ (Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đường bộ) có quy định, người điều khiển phương một thể phải mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị biến đổi khác)
 • Giấy Đăng ký xe.
 • Giấy phép tài xế đối với người điều khiển xe cơ giới.
 • Giấy Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; (Áp dụng đối với xe ô tô, xe chuyên dùng).

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP; và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự; khi tham gia giao thông mà không có đầy đủ giấy tờ theo quy định thì bị xử phạt

Cụ thể như sau:

Thể hiện nhân dân/ Căn cước công dân

Chứng minh quần chúng hay còn được viết tắt là CMND hoặc căn cước công dân; là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có xác nhận của cơ quan nhà nước; có thẩm quyền về đặc điểm và lai lịch của người được cấp. Loại giấy này có giá trị sử dụng; trên toàn bờ cõi Việt nam trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp.

Giấy đăng ký xe máy

Giấy đăng ký xe máy hay còn gọi là cà vẹt (cavet) là một loại giấy tờ xe; bắt nguồn từ chữ Card vert trong tiếng Pháp. Đây chính là giấy đăng ký xe mô tô; xe máy nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu của chủ xe.

Giấy đăng ký xe máy hợp thức phải được cấp bởi cơ quan quốc gia có thẩm quyền; và nó là thẻ màu xanh (như hình trên). Còn những giấy đăng ký xe máy là bản photo công chứng; sẽ không được công nhận và hoàn toàn trái luật pháp. Bởi bản photo công chứng không hề có giá trị khi chủ phương tiện tham gia lưu thông.

Và theo như bộ luật của cơ quan quốc gia Việt Nam thì khi lưu thông xe trên; đường cần phải mang theo những giấy tờ sau: Giấy phép lái xe, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận về khí thải,… toàn bộ các giấy tờ trên phải đúng Độ dài và vật liệu mà nhà nước mục đích.

Giấy phép lái xe máy

Giấy phép xe máy hay còn được gọi là bằng tài xế. Đây là loại giấy thể hiện bạn đã tham gia kỳ thi sát hạch và đủ điều kiện; cũng như được phép điều khiển xe máy theo luật liên lạc đường bộ.

Hiện giờ có 2 loại giấy phép tài xế thường thấy đó là: A1 và A2.

Đối với giấy phép tài xế hạng A1 thì bạn được phép điều khiển; những phương nhân tiện có dung tích xi lanh từ trên 50cm3 đến dưới 175cm3.

Người có giấy phép tài xế hạng A2 thì sẽ được điều khiển; những loại xe máy có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn được gọi với cái tên là bảo hiểm xe máy. Đây là một loại bảo hiểm do luật pháp quy định; về điều kiện bảo hiểm, mức phí và số tiền bảo hiểm tối thiểu; mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm có nghĩa vụ thực hành. Bảo hiểm này ra đời nhằm bảo vệ ích lợi công cộng và an toàn xã hội. Đây là một loại giấy rất cấp thiếtbởi vì thế bạn nên mang theo nếu không muốn bị phạt.

Mức xử phạt khi không mang giấy tờ quan yếu khi đi xe máy

đi xe máy cần giấy tờ gì

Giấy thể hiện thư quần chúng. # hoặc thẻ căn cước công dân

Khi bạn không xuất trình được toát lên thư nhân dân; khi được tiêu chí của người có thẩm quyền thì bạn sẽ bị chịu mức hình phạt từ 100.000 đồng; tới 200.000 đồng.

Giấy đăng ký xe máy

Đối với trường hợp bạn không mang theo giấy đăng ký xe; khi tham gia liên lạc, bạn sẽ bị xử phạt với trường hợp này với mức phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Tuy nhiên khi được người có thẩm quyền; mong muốn bổ sung giấy đăng ký xe máy; mà bạn lại bổ sung giấy đăng ký xe máy bản photo có công chứng. Trường hợp này bạn sẽ bị phạt khá nặng với mức phạt từ 300.000 tới 400.000 đồng. Nặng hơn, bạn còn có thể bị trục bằng lái xe từ 1 tới 3 tháng.

Giấy phép lái xe máy

Trong trường hợp bạn điều khiển phương luôn thể từ 50cc tới dưới 175cc; thì sẽ phải cung cấp giấy phép lái xe hạng A1. Nếu bạn không thể bổ sung được thì sẽ bị xử phạt với mức từ 800.000 đồng tới 1.200.000 đồng. Đối với hạng A2 thì mức xử phạt từ 4 triệu đồng tới 6 triệu đồng.

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe

Khi quên bảo hiểm xe máy thì mức phạt của bạn chỉ từ 80.000 đồng cho tới 150.000 đồng.

Ngoài ra, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng; đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy phép lái xe;
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy đăng ký xe;
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy chứng nhận; kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).

Mức phạt thì là vậy tuy nhiên tùy vào trường hợp cụ thể; mà mức phạt có khả năng nhẹ hoặc nặng hơn mức phạt quy định. Hãy mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết; khi tham gia liên lạc để có thể tránh được những lỗi vi phạm này nhé!

Giấy tờ cần có khi chạy xe máy chuyên dùng là gì?

đi xe máy cần giấy tờ gì

Đi xe máy cần giấy tờ gì? Theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BGTVT quy định về bồi dưỡng kiến thức pháp luật về liên lạc đường bộ cho người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia liên lạc đường bộ do Bộ giao thông tải ban hành thì người điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ, phải có những giấy tờ sau

 • Đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
 • Bằng hoặc Chứng chỉ nghề điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo nghề cấp
 • Chứng chỉ bồi dưỡng tri thức luật pháp về giao thông đường bộ hoặc Giấy phép lái xe ô tô.

Nội dung này được quy định chi tiết tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 06/2011/TT-BGTVT.

Qua đây bạn đã nắm được Đi xe máy cần giấy tờ gì rồi nhỉ. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM sẽ mang lại cho mọi người nhiều thông tin hữu ích tới cho mọi người.