Đề xe máy không nổ? Nguyên nhân do đâu

Đề xe máy không nổ lí do vì sao? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Vậy để tìm hiểu lí do tại sao và cách khắc phục sao cho đúng, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng với IMF VIETNAM nhé:

Nguyên nhân dẫn đến đề xe máy không nổ

Do điện bị yếu hoặc hết

Những bạn xác định điện bị yếu hoặc hết bằng cách kiểm tra dàn đèn xe. Cách kiểm tra vô cùng đơn giản đó là cắm chìa khoá và bật lên, sau đó quan sát đèn đồng bể, đèn pha và đèn hậu. Nếu khi bật khoá mà không thấy đèn sáng thì có nghĩa ắc quy bị hết điện. Còn trong trường hợp đèn có sáng nhưng sáng yếu hơn thì có nghĩa là bình ắc quy bị yếu điện.

Ngoài kiểm tra dàn đèn, những bạn có thể kiểm tra điện yếu hoặc hết hay không bằng cách bấm còi. Tiếng còi yếu hay khoẻ sẽ phản chiếu rõ về điện trên chiếc xe của bạn.

Do đề bị hỏng

đề xe máy không nổ

Để xe máy không nổcó khả năng nguyên nhân là do bộ đề bị hỏng. Đề hỏng có hai tình trạng sau:

 • Không có hiện trạng gì: Khi nhấn nút đề mà không có hiện trạng gì diễn ra thì rất có khả năng công tắc phanh hoặc công tắc đề đã bị hỏng.
 • Có tiếng “tạch” liên tiếp: Nếu khi nhấn nút đề mà có tiếng “tạch” phát ra từ thân xe thì rất có khả năng rơ le đề đã bị hỏng. Lúc này, điện vào đủ nhưng củ đề lại không quay. Củ đề không quay có khả năng do củ đề đã cục, thanh hao than bị mòn

Do hỏng Bugi hoặc hệ thống FI

 • Khi đèn xe vẫn sáng, còi hoạt động thông thường, đề được nhưng lại tắt luôn thì có khả năng do bugi hoặc hệ thống phun xăng điện tử đang bị gặp sự cố.
 • Bugi: Bugi gặp sự cố có khả năng gặp những sự cố sau khiến đề xe máy không nổ được, gồm: bugi bị đứt, bị ngợp xăng…
 • Hệ thống phun xăng điện tử Fi: Nếu bật máy mà không nghe thấy tiếng rè rè phát ra nghĩa là hệ thống phun xăng điện tử Fi đang gặp vấn đề.

Cách sửa đề xe máy không nổ

Do điện bị yếu hoặc hết

Nếu do ắc quy khiến cho đề xe máy không nổ được thì những bạn sửa sang bằng cách:

 • Sử dụng một bình ắc quy khác để có khả năng câu điện từ bình mới sang bình cũ đã hết điện. những bạn gắn kết 2 bình với nhau bằng cách nối cực dương (+) và cực âm (-) giữa hai bình tương xứng với nhau. Hiểu nôm na là nối cực âm với cực âm và cực dương với cực dương. lưu ý, tuyệt đối không được nối sai cực. Trong trường hợp này, nếu sau khi câu điện mà bình sử dụng bình thường thì sau đó những bạn nên đem xe đến cơ sở sửa chữa xe để biến đổi bình ắc quy mới.
 • Nếu sau khi câu mà vẫn không có điện thì vấn đề sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều. Cụ thể, lúc này có hai trường hợp xảy ra đó là bộ điện có vấn đề hoặc bình ắc quy quá yếu không thể lưu trữ điện như trước. Cả hai trường hợp này các bạn đều phải thay bình ắc quy mới chỉ khác là những bạn sẽ phải dắt bộ xe ra tiệm sửa xe mà thôi.

Do đề bị hỏng

 • Nhấn nút đề không có hiện tượng gì
 • những bạn tu bổ lâm thời bằng cách đạp cần khởi động
 • Nếu đạp cần khởi động vẫn chưa được thì những bạn có khả năng thử gạt chân chống lên sau đó đề lại. Bởi lẽ, hiện tại các mẫu xe ga thường tích hợp phanh và chân chống vào làm một. Nếu gạt chân chống xuống thì bạn sẽ không lần nào đề được. Trong trường hợp gạt chân chống mà vẫn không đề được thì những bạn thử làm sạch lại bộ phận này sau đó đề lại nhé.
 • Phát ra tiếng “tách” khi nhấn nút đề: những bạn thử gõ vào củ đề sau đó đề lại. Nếu đề được thì các bạn nên đem xe đến trung tâm để thợ có khả năng kiểm tra, thay chổi than đề…

Do hỏng Bugi hoặc hệ thống FI

đề xe máy không nổ

 • Đối với việc bugi hỏng. Nên thay bugi mới nếu đánh lửa yếu hoặc không đánh lửa. Nếu sau khi thay bugi mới mà đề vẫn không hoạt động thì rất có thể mô-bin khuông hoặc day điện nào đó bị hư hại. Lúc này những bạn chỉ còn cách để thợ lành nghề sửa mà thôi.
 • Nếu bugi thông thường nhưng lại có mùi xăng xộc lên thì các bạn tháo bugi sau đó lau sạch. Tiếp đó, những bạn lấy vải khô nhét vào chỗ cắm bugi và đề lại. đế ý không vặn tay ga. Sau khi đề lại khoảng 2 đến 3 lần thì những bạn lắp lại bugi rồi đề ngắt quãng và vít nhẹ ga.
 • Đối với việc hệ thống phun xăng điện tử bị hỏng: các bạn chỉ có thể gọi thợ về nhà sửa hoặc dắt xe ra tiệm nhé.

Qua đây bạn đã biết được để xe máy không nổ nguyên nhân do đâu và cách khắc phục chúng. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới cho mọi người.