Chạy roda là gì? Hướng dẫn cách chạy roda đúng cách

Chạy roda là gì? Roda (hay rodai, rốt-đa) xe máy là hình thức chạy rà xe cho xe máy mới mua nhằm giúp xe hoạt động bền bĩ và mạnh mẽ trong suốt quá trình sử dụng sau này. Để hiều rõ hơn hãy tham khảo bài viết của IMF VIETNAM dưới đây nhé:

1. Chạy roda là gì?

chạy roda là gì

Roda còn được gọi với những cái tên khác là roda, rốt – đa xe máy. Đây là hình thức chạy rà xe cho xe máy mới mua trong thuộc tính chạy xe. để giúp xe hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ suốt giai đoạn sử dụng sau này. những thuộc tính sử dụng hiệu quả trong giai đoạn về sau có các tác động thực tại.

Chạy roda là gì? Hiểu nôm na, roda hoạt động giúp mài những chi tiết máy trong hoạt động được thực hành. Cho chúng khớp với nhau để vận hành ổn định hơn trong thời kì sau. Và mang đến hiệu quả trong hoạt động của những chi tiết. vì thế, người dùng cần phải thực hành chạy roda xe nhẹ nhàng rồi tăng dần chừng độ lên. đem đến các phản chiếu trong hoạt động thực hiện từ mức độ nhẹ đến tăng cường.

Roda có những lưu ý với cách thức thực hành nhiều hơn ở dòng xe số. Và cũng được ứng dụng rưa rứa ở dòng xe côn tay. Với xa ga, các lưu ý và công việc cần thực hiện đơn giản hơn. Cũng như đem lại các chú ý hiệu quả và cụ thể cho từng dòng xe. Cuối cùng đều hướng đến đảm bảo cho chất lượng của giai đoạn vận hành.

Trong kỹ thuật cơ khí:

Roda chính là một bước quan yếu chẳng thể thiếu. Được thực hiện trước khi tiến hành vận hành trên thực tế. Theo các chuyên gia, bất kỳ chi tiết cơ khí nào sau khi gia công đều chưa nhẵn mịn hoàn toàn. Với bề mặt kim loại vẫn còn lồi lõm. Cũng như chưa phản ánh trong ổn định của hoạt động vận hành thực tiễn.

Động cơ xe máy gồm nhiều chi tiết cơ khí nhỏ và cần ăn khớp với nhau. Nên khi mới sử dụng, máy vẫn chưa thể hoạt động trơn tuột, ổn định được. Cũng như cần tiến hành những cọ sát. thành thử, việc chạy roda là rất cần phải có thực hành thứ 1 với công đoạn cần thiếtđể giúp động cơ có khả năng ăn khớp hoàn toàn, bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng sau này. Hướng đến đề đạt chất lượng của phương luôn thể khi mang vào sử dụng trên thực tế.

Cách chạy roda

chạy roda là gì

ĐỐI VỚI XE SỐ:

  • Luôn nổ máy 1 phút trước khi chạy. Trong công đoạn roda, và nếu có thể thì trong suốt công đoạn sử dụng, bạn nên cho xe nổ máy ở số N trong khoảng 1 phút khi mới khởi động để nhớt được bơm lên những chi tiết máy, điều này sẽ giúp những chi tiết máy được bôi trót lọt đầy đủ, giúp hạn chế hao mòn trong khi vận hành. Nếu xe không hoạt động trong 3 ngày trở lên, bạn nên đạp mồi vài cái trước khi khởi động xe, việc này sẽ giúp xe bạn khởi động dễ hơn và hoạt động bền bĩ hơn.
  •  Tăng và giảm số đúng với từng khoảng: Số 1 tốc độ từ 0-15km/h; số 2 tốc độ từ 15-30km/h; số 3 tốc độ từ 30-40km/h; số 4 tốc độ từ 40km/h trở lên. Chẳng hạn, nếu bạn phải phanh xe lại, tốc độ giảm từ 40km/h xuống còn 25km/h thì bạn nên trả số về số 3 hoặc số 2, chứ không được để số 4 chạy tiếp, vì như vậy sẽ khiến bộ côn bị yếu đi nhanh chóng. quan tâm là khoảng tốc độ này sẽ khác nhau tùy xe có bước số dài hay ngắn. Khi đã chạy quen, bạn có khả năng cảm giác được tua máy, tua máy cao (xe rung rần rần) thì chuyển số là vừa.
  •  Quan tâm tăng giảm số liên tục. Dù là chạy trên đường bằng phẳng, bạn vẫn phải chăm trả số. Hộp số của xe cũng cần roda, nó cũng hoạt động chưa trót lọt trong công đoạn roda nên bạn cần phải “tập” cho bộ số. Khi mới nổ máy, đợi máy nóng, bạn ngồi lên xe, trả một vòng từ số 0 đến số 4 (hoặc số 5/6), rồi từ số 4 (hoặc số 5/6) lại trả ngược về số 1, sau đó mới cho xe chạy.
  • Trong công đoạn chạy, bạn cứ tăng giảm số và điều chỉnh tốc độ tương ứng với từng số. Khi chạy được tầm 5km, bạn dừng lại cho nghỉ 10 phút rồi lại nổ máy và tăng giảm số tại chỗ tầm 10 vòng số. Nếu số không dancing, bạn đẩy xe lui tới một tí là số sẽ nhảy.
  •  Lên xuống ga nhẹ nhàng, không thốc ga: Việc này sẽ giúp dàn hơi và bộ côn xe bạn được bền, và cũng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  •  Thay nhớt đều đặn ở từng mốc: Bạn nên thay nhớt khi xe chạm những mốc 150km, 500km, 1000km, 2000km, 4000km. giai đoạn roda sẽ bào mòn động cơ khiến nhớt chứa rất nhiều mạt sắt, do đó việc thay nhớt trong quá trình này đóng vai trò cực kỳ quan yếu.
  • Bạn chú ý, nên thay đúng chủng loại nhớt dành cho xe và chỉ thay đúng dung tích quy định, không được nhiều hơn hay ít hơn. Thay nhớt ít hơn sẽ khiến những chi tiết máy bị đỏ (cháy), lâu ngày sẽ bị hao mòn nhiều dẫn đến hư hỏng. Thay nhớt nhiều sẽ khiến động cơ hoạt động nặng hơn, sinh bọt khí trong động cơ, khiến dễ hư roan máy hoặc dãn sên cam.

* Lưu ý: Thật ra thì đối với ai quá kỹ (như Quang) thì mới thay theo các mốc nói trên, còn lại thì chỉ cần 2 mốc là 1000 và 2000 km là đã quá đủ. Với những mốc sau bạn thay nhớt sau 2000 km đối với nhớt khoáng/bán tổng hợp hoặc sau 4000-5000 km đối với nhớt tổng hợp. Đừng thay nhớt quá sớm vì nhớt thải ra sẽ gây hại cho môi trường, và cũng đừng thay nhớt quá trễ vì nó sẽ hại xe bạn

  •  Không cho xe nổ máy tại chỗ trong thời kì dài quá 5 phút. Việc roda bằng cách cho xe nổ máy tại chỗ sẽ khiến động cơ xe không có gió cưỡng bức làm mát, khiến động cơ bị quá nhiệt và có khả năng khiến động cơ bị hỏng!
  • Không điều khiển xe ở một tốc độ cố định trên quãng đường dài. Nhiều người nghĩ rằng roda xe là cứ chạy chậm chậm với tốc độ rùa bò trên bất kỳ quãng đường nào, điều này là không đúng. Bạn phải tăng giảm ga nhẹ nhàng để xe hoạt động ở nhiều dải tốc độ khác nhau, lúc đó piston và xylanh mới được mài mòn đều từ đầu đến cuối. Nếu bạn không thay thế tốc độ thì sau này xe bạn sẽ rất là “lì”.
  • Không chạy quá tốc độ tối đa ở từng mốc roda. Trong công đoạn 0-150km, bạn không nên chạy quá tốc độ 40km/h. Trong công đoạn 150-500km, bạn không nên chạy quá tốc độ 50km/h. Trong mỗi 100km tiếp theo, bạn cứ cộng thêm 5km/h là ra tốc độ tối đa. Như vậy, ở mốc 1000km bạn có khả năng chạy với tốc độ tối đa 75km/h.

ĐỐI VỚI XE CÔN TAY:

Cũng rưa rứa như xe số bình thường, nhưng bạn cần lưu ý là phải nhắp nhả côn một cách nhẹ nhàng và từ tốn, nếu nhả côn quá đột ngột hoặc “miết” côn (vừa nhả côn vừa lên ga) thì sẽ mòn bộ côn nhanh đấy. Với các xe như Exciter thì bộ côn tầm vài trăm đến 1 triệu, nên nếu bạn không nhớ tiếc thì cứ “miết” côn thoải mái

ĐỐI VỚI XE TAY GA:

Xe ga thì còn dễ hơn xe số nữa. Cứ kéo ga đều đặn, đúng với từng mốc, sau 1000km có khả năng kéo lên 70 km/h cho nhẹ máy. các khâu lên số và lùi số đã được tự động hoàn toàn nên việc của bạn chỉ đơn giản là đế ý kéo ga từ từ, và thay nhớt đúng kỳ là được.

Qua đây bạn đã biết được chạy roda là gì rồi đúng không nào. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới cho mọi người.