Cấu tạo của piston và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của piston là gì? Piston là một bộ phận của động cơ, máy bơm dạng piston, máy nén khí hoặc xi lanh hơi. Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của nó, hãy cùng với IMF VIETNAM tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé:

Piston là gì?

Piston khí nén (chi tiết bên trong xi lanh nén) là một bộ phận của động cơ. Thiết bị hoạt động dựa trên một nguyên tắc sử dụng khí nén bình thường.
Khi thiết bị vận hành, một nguồn năng lượng tàng trữ từ bên trong sẽ truyền một nguồn lực có sẵn (không khí thành khí nén) thành động lực. vì thế, piston vận động dưới sự ảnh hưởng của một lực nhất thiết. Dưới một áp suất định mức, lượng khí nén được cấp vào xi lanh nén sẽ làm nở không khí một cách từ từ theo hướng mình tiêu chí.

Phân loại piston khí nén

hiện tạinhững hãng sản xuất cho ra đời rất nhiều loại piston máy nén khí với mẫu mãkích thước và tính năng không giống nhau. Và sau đây là 2 loại piston khí nén thịnh hành trên thị trường hiện giờ.

Piston hoạt động đơn

Đây là loại piston khí nén mini được sử dụng để chuyển động không khí theo một hướng nhất quyết. Không khí thường được đưa ra ngoài cùng một lò xo để piston có thể trở về vị trí ban đầu.
Để điều chỉnh dòng khí nén cho loại piston này thì người dùng sẽ có một lực đẩy của lò xo hay lực từ bên ngoài ảnh hưởng lên, trên piston có một lỗ thoát khí nén và một nguồn cấp khí nén. Piston khí nén đơn thường sử dụng van điện từ khí nén 3/2 để vận hành.

Piston hoạt động 2 chiều

Dòng piston khí nén này có 2 lỗ dùng, được dùng để bổ sung nguồn khí nén.
Piston hoạt động 2 chiều sử dụng những loại van điện từ chia khí 4/2, 5/2, 5/3 hay những thiết bị có 1 hoặc 2 đầu cuộn coil.
Thiết bị được chia làm 2 dạng: piston không có đệm giảm chấn và piston hài hòa. Ngoài ra, còn có 1 số loại piston khác như piston trượt, piston quay.
Ngoài ra, người dùng nên kết hợp với thông số kỹ thuật của piston khí nén để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp với thiết bị đang sử dụng nhất

Cấu tạo của piston

cấu tạo của piston

Cấu tạo piston khí nén có dạng hình trụ và được chia làm 3 phần: đỉnh, đầu và thân. Cụ thể như sau:

Do piston làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu ma sát mài mòn rộng rãi nên nguyên liệu thường dùng để chế tạo là gang xám, gang hợp kim.
Piston thường được chia làm ba phần:

  • Đỉnh piston: Được tính từ mép trên của rãnh xéc măng khí tiên phong trở lên. Một số động cơ Điêzen có khoét buồng cháy phụ trên đỉnh piston. Đỉnh piston thường có dấu chỉ chiều lắp piston. Đỉnh piston có 3 loại
    +Đỉnh bằng: Dễ chế tạo, thường dùng cho động cơ xăng.
    + Đỉnh lõm: Phần đỉnh piston được khoét lõm theo các hình dạng: chỏm cầu,,….loại này làm cho hỗn hợp hòa trộn đều dùng cho các loại động cơ Diezel có buồng cháy phụ
    + Đỉnh lồi: Lực được phân bổ đều xung lòng vòng, khả năng chịu lực tốt. Loại này khó chế tạo, khu vực tiếp xúc nhiệt rộng rãi, truyền nhiệt khó, loại này ít dùng.
  •  Đầu piston: là phần có xẻ rãnh để lắp những xéc măng khí và xéc măng dầu
  • Thân piston: là phần dẫn hướng khi piston chuyển di tịnh tiến trong xi lanh. Trên thân piston có lỗ chốt piston. Một số động cơ còn có thêm xéc măng dầu ở cuối phần dẫn hướng. Thân piston thường có mặt cắt dạng ô van để tránh cho piston bị bó kẹt trong xi lanh khi chịu nhiệt độ cao. Một số piston có chế tạo rãnh phòng nở.

Nguyên lý hoạt động

cấu tạo của piston

Để máy nén khí piston được nén ở một mức áp suất và nhiệt độ một mực, thì piston sẽ vận hành một cách tự động thông qua chi tiết cấp khí nén. Sự chênh lệch giữa áp suất môi trường bên ngoài với áp suất bên trong piston, giúp cấp khí cho bộ phận này.
Lưu lượng khí nén chính là năng lượng giúp cho piston hoạt động được. Để thiết bị có thể đi hết hành trình bắt buộc, lượng khí bên trong piston phải được thải ra bên ngoài.

Trong piston có một loại van điện từ khí nén, loại van này có nhiệm vụ làm cho không khí bị giãn nở và khi đó năng lượng khí nén sẽ được chuyển hóa thành động năng.

Phía bên trong piston, không khí sẽ được nén lại khi bổ sung nguồn khí cho piston. Lúc này, năng lượng được tạo và khởi đầu tiến hành chuyển đổi. Lượng khí này sẽ sinh ra công để giúp các thiết bị có khả năng hoạt động được. Lượng khí sẽ chiếm trọn không gian bên trong nhằm giúp cho piston di chuyển được.
cho nên, tùy thuộc vào khả năng hoạt động của thiết bị, piston sẽ hoạt động theo nhiều biện pháp để điều chỉnh những điểm dừng trung gian. song song, kiểm soát lượng rút ngắn hoặc mở rộng của cần piston.

Qua đây bạn đã biết được cấu tạo của piston là như thế nào rồi. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM mang lại cho mọi người nhiều thông tin hữu ích.