Tìm hiểu cấu tạo của máy nén thủy lực là gì?

Cấu tạo cuả máy nén thuỷ lực là gì? Đây là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bởi nó mang lại tác dụng mạnh mẽ trong công việc. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của IMF VIETNAM để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như ứng dụng của máy nén thuỷ lực trong đời sống như thế nào nhé:

Máy nén thủy lực là gì?

cấu tạo của máy nén thủy lực

Máy nén thủy lực hay còn được gọi là máy ép thủy lực. Đây là một loại máy ép thông dụng dùng để nén ép hoặc đè bẹp một vật dụng hay chất liệu nào đó khi có sự tác động của áp lực lên chất lỏng, tùy theo yêu cầu của công việc.

Trong quá trình vận hành của thiết bị này để tạo ra một lực nén phù hợp thì nhà sản xuất chế tạo có sử dụng xi lanh thủy lực. Việc nén (ép) được các thanh sắt dài và có khối lượng nặng đến vài trăm tấn phụ thuộc vào sức mạnh của máy thủy lực.

Qua đó ta có thể hiểu hệ thống thủy lực của thiết bị nén thủy lực là một đòn bẩy cơ khí. Các thanh thép sẽ được nén trong thời gian ngắn nhất để được các hình dạng tùy ý của người dùng.

Cấu tạo của máy nén thủy lực

cấu tạo của máy nén thủy lực

Cấu tạo máy nén thủy lực thông thường có 3 bộ phận chính bao gồm:

– Hệ thống điều khiển có nhiệm vụ điều khiển các chi tiết trong máy nén thủy lực để máy nén hoạt động.

– Hệ thống thủy lực: đảm nhiệm chức năng nén các dụng cụ, vật liệu mà các loại máy thông thường khác không làm việc được.

– Bộ phận thân khung máy ép thủy lực có cấu tạo, thiết kế chắc chắn. Các chi tiết máy được làm từ chất liệu có chất lượng tốt, độ bền cao nhằm đảm bảo khả năng vận hành bền bỉ của thiết bị trong thời gian dài.

Phân loại máy nén thủy lực

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy nén thủy lực. Trong đó, chúng ta có thể phân loại một số thiết bị được sử dụng phổ biến như sau:

Phân loại máy theo cách thức vận hành

  • Máy thủy lực hoạt động bằng tay
  • Máy thủy lực hoạt động bằng điện

Phân loại máy theo hình dáng và cấu tạo:

  • Máy thủy lực chữ H
  • Máy thủy lực chữ C
  • Máy thủy  lực 4 trụ
  • Máy thủy lực 2 trụ

Phân loại theo vật liệu ép nén:

  • Máy nén thủy lực cho kim loại: Máy ép chảy, máy ép phế liệu kim loại, máy ép dập tấm,…
  • Máy nén thủy lực cho phi kim: Máy ép chất dẻo, máy ép bùn, máy ép giấy vụn, máy ép rác,…

Phân loại theo công suất:

  • Máy thủy lực công suất nhỏ
  • Máy thủy lực công suất lớn

Ứng dụng của máy nén thủy lực trong đời sống

So với nhiều thiết bị thủy công thông thường khác thì thiết bị nén thủy lực là loại máy an toàn, hiệu quả và có độ chính xác cao. Bên cạnh lựa chọn máy nén khí Hà Nội, máy ép thủy lực được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và trong các lĩnh vực sản xuất.

– Máy nén thủy lực được sử dụng để ép các khối kim loại có kích thước và trọng lượng lớn theo hình dạng mà người dùng muốn sử dụng.

– Bên cạnh đó, để công việc trở nên thuận tiện hơn thì máy nén thủy lực còn được dùng để ép giấy vụn, nén bùn đất, nén các loại rác thải, ép sắt vụn…

Vì vậy, sản phẩm nén thủy lực thường được ứng dụng để thực hiện các nhiệm vụ tháo lắp, nén, ép, định hình, nắn thẳng các chi tiết máy hay các thiết bị trong ngành công nghiệp chế tạo.

Qua đây bạn đã biết được cấu tạo cuả máy nén thuỷ lực rồi đúng không. Mong rằng bài viết IMF VIETNAM sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ịch.

>> Xem thêm: 200 triệu mua xe gì