Cách nhận biết xe hết nước mát đơn giản

Cách nhận biết xe hết nước mát . Nước mát xe ô tô có vai trò quan trọng nhưng rất nhiều chủ xe còn lơ là và không để ý cũng như kiểm tra tình trạng nước làm mát. Khi ô tô hết nước làm mát hoặc bị hao cần xử lý ngay để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Vậy hôm nay hãy cùng với IMF VIETNAM tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé:

Nước làm mát ô tô là gì?

Nước làm mát cho động cơ ô tô là một dung dịch giúp làm giảm nhiệt của động cơ xe. Nó là một dung dịch rất quan trọng và cần thiết mà người điều khiển ô tô phải thường xuyên kiểm tra. Chính nhờ nước làm mát mà động cơ mới hoạt động tốt và bền bỉ hơn. Trường hợp bình nước làm mát cạn thì động cơ sẽ nóng dẫn tới cháy nổ.

Nước làm mát ô tô có công dụng gì?

cách nhận biết xe hết nước mát

Khi mà xe đang vận hành, nhiên liệu đốt trong xi lanh sẽ làm lượng nhiệt lớn tỏa ra, không những thế chỉ với 1 phần nhiệt chuyển hóa thành công, phần còn lại sẽ được tỏa ra ngoài không khí hoặc là đến những chi tiết máy khác lúc tiếp xúc với động cơ. Trường hợp lượng nhiệt lên quá cao sẽ làm sức bền bị giảm xuống làm các chi tiết bị hỏng, tỏa ra lượng nhiệt lớn. Qua đây, làm ma sát của bề mặt động cơ tăng lên cao làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành và tuổi thọ của động cơ xe

Ngoài việc làm mát động cơ thì nước làm mát còn bảo vệ động cơ hạn chế việc hư hỏng hoặc hao mòn sau thời gian dài sử dụng. Việc sử dụng nước làm mát động cơ là bí quyết giúp xe luôn hoạt động tốt và gia tăng tuổi thọ.

Các cách nhận biết xe hết nước mắt

cách nhận biết xe hết nước mát

  • Cách 1: Nhìn bảng đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, nếu nó chỉ vào phần H thì có thể nước làm mát đã hết.
  • Cách 2:  Thông qua đèn “check engine”. Nếu bỗng dưng đèn này bật sáng thì chứng tỏ động cơ đang có vấn đề và các bác cần kiểm tra cả két nước làm mát nhé.
  • Cách 3: Cách nhận biết xe hết nước mát .Xem dưới gầm xe các đường dẫn nước làm mát có bị rò rỉ không. Nếu bị rò rỉ các bác sẽ nhìn thấy ngay, vì trong nước làm mát có chất phản quang, nó sẽ phát sáng khi các bác soi đèn vào.
  • Cách 4: Kiểm tra dung dịch nước làm mát định kỳ

Xe ô tô bị hết nước làm mát có làm sao không?

Như các bác biết khi động cơ hoạt động sẽ nóng và tạo ra ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ. Chính vì thế nếu hết nước làm mát thì các chi tiết sẽ nóng quá nhiệt độ cho phép dẫn đến: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất có thể là xe nhả khói trắng nhiều và dày như đám mây.

Ở nhiệt độ 200-3000C dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

Hướng dẫn chọn nước làm mát thích hợp cho động cơ xe ô tô

cách nhận biết xe hết nước mát

Nước làm mát ô tô hiện tại có 4 màu chính với các thành phần hóa học khác nhau. Bởi thế khách hàng cần tham khảo kỹ các dòng dung dịch làm mát phù hợp cho xe để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất. Nhiều loại xe còn được hãng ghi rõ dòng nước làm mát phù hợp để chủ xe dễ dàng thay mới.

Mặt khác chi phí cũng là nguyên tố mà các người dùng xe ô tô cần quan tâm khi chọn nước làm mát động cơ. Tùy thuộc nhu cầu và điều kiện cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại nước làm mát ô tô phù hợp. Không những thế để đảm bảo an toàn cho xe thì hãy nhờ kỹ thuật viên của gara tư vấn cho bạn. Hoặc thời điểm mới mua xe bạn nên phân tích nước làm mát xe ô tô được nhà máy sử dụng.

Thời gian thay nước làm mát ô tô phù hợp nhất là lúc ô tô vận động được khoảng 40.000 – 50.000 km, thường sẽ rơi vào khoảng 2-3 năm. lúc này bạn cần thay để giúp động cơ ô tô làm việc tốt, vận hành hiệu quả nhất. Còn nếu thay dầu thì đi khoảng được 50.000 km mới thay, và những lần thay sau bạn cũng phải thay theo đúng quy định về khoảng thời gian trên.

Nếu di chuyển xe ô tô trong mùa hè, bạn cần thường xuyên kiểm tra lượng nước khiến cho mát trong bình, vì nếu mức nước phải thấp hơn thông thường thì bạn sẽ phải bổ sung thêm vào,  đồng thời rà soát xem có có bị rò rỉ ở đâu không nhé!

Qua đây bạn đã biết cách nhận biết xe hết nước mát rồi đúng không nào. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho mọi người.

>> Xem thêm: 200 triệu mua xe gì