Tìm hiểu AT là số gì? Ưu nhược điểm của AT

AT là số gì? Loại hộp số tự động AT mang đến nhiều sự ưu điểm và đa năng mà bất kỳ người lái xe nào cũng thích thú. Việc xe được trang bị hộp số nào ảnh hưởng không nhỏ đến những thao tác lái xe bạn phải thực hiện khi tham gia giao thông. Vậy hôm nay hãy cùng với IMF VIETNAM tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé:

AT LÀ SỐ GÌ?

at là số gì

AT là số gì? AT là viết tắt của cụm từ Automatic Transmission nghĩa là hộp số tự động. AT được xem là một trong các loại hộp số có cấu tạo và nguyên lý hoạt động phức tạp nhất và cũng là hộp số có tính ưu việt, giúp tài xế giảm bớt được khá nhiều thao tác và những bước khi vận hành xe bởi vì đúng như tên gọi của nó là hộp số tự động thì mọi thao tác đều được thực hành tự động.

Hộp số AT bắt đầu có mặt trên thị trường từ năm 1940 cho đến hiện tại thì hộp số tự động ngày càng khẳng định được tính ưu việt của mình trong ngành Công nghiệp ô tô và được rất nhiều nhà sản xuất xe cũng như các tài xế ưa chuộng. Hiện nay, nếu để ý thì bạn có thể thấy đa số các mẫu xe bán ra tại Việt Nam đều được trang bị hộp số tự động.

Cấu tạo hộp số AT

at là số gì

Cấu tạo của hộp số tự động ô tô gồm 3 phần: bộ truyền bánh răng hành tinh, bộ phanh đai và bộ 3 mảnh ly hợp. Trong đó có vai trò cần phải có nhất là chính là bộ truyền bánh răng hành tinh. Bộ truyền bánh răng hành tinh lại gồm 3 phần chính: bánh răng mặt trời (S), bánh răng hành tinh (C) và vành đai ngoài (R).

Muốn cho cơ cấu thành một khối thì chỉ cần khóa 2 trong 3 thành phần (tỷ số truyền là 1:1). Tỷ số truyền giảm khi tốc độ đầu vào nhỏ hơn tốc độ đầu ra, tỷ số truyền tăng khi tỷ số đầu vào lớn hơn tỷ số đầu ra. Khi tỷ số giảm đi cùng với di chuyển trục sơ cấp và thứ cấp ngược nhau thì cho số lùi.

Hệ thống sử dụng bộ biến mô thủy lực đóng vai trò như ly hợp để ngắt và truyền vận động quay từ động cơ đến hộp số. Bên trong hộp số là hệ thống các bánh răng hành tinh phức tạp liên hợp với nhau để tạo nên những cấp số cho xe. Điều đặc biệt là tất cả giai đoạn chọn lựa tỷ số truyền thích hợp và sang số đều được tính toán và điều khiển tự động bởi máy tính dựa theo điều kiện vận hành của xe.

Về cơ bản, hộp số tự động trên xe ôtô thường dùng các ký hiệu sau đây:

 • P (Parking): dừng đỗ xe, đậu xe
 • R (Reverse): vị trí số lùi – sử dụng để lùi xe
 • N (Neutral): Số mo
 • D (Drive): số tiến
 • M (Manual): Tự điều khiển số (+ -)

Ngoài ra một số xe còn có các ký hiệu như

 • S(Sport): Thể thao
 • OD (Overdrive): Vượt tốc
 • L (Low): Số thấp để leo dốc, chuyên chở nặng
 • D1, D2, D3 – sử dụng khi đi tốc độ thấp, đa địa hình

Điểm cộng

 • Dễ dàng sử dụng hơn: Do bản chất tự động của loại hộp số này, người điều khiển chỉ cần khởi động, vào số và đạp ga để xe đi lại mà không cần sử dụng chân côn và thay thế số như xe MT trong công đoạn lưu thông. Chính vì vậy mà mang lại trải nghiệm dễ dàng và thoải mái hơn, đặc biệt là đối với những người lái yếu.
 • bổ ích khi sử dụng xe trong khoảng không thành thị đông đúc: Đối với xe số sàn, người điều khiển phải cực kỳ giao hội để giữ xe không tắt máy khi ở tốc độ thấp. Trong khi đó, xe AT cho phép người lái xe hoàn toàn có khả năng thoải mái trong việc điều khiển chuyển động mà không cần phải thực hành nhiều thao tác. Đây cũng là yếu tố giúp xe AT tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe MT
 • Di chuyển dễ dàng hơn trong khoảng không đồi núi: Xe MT khó xử lý tình huống khi vận động trên các cung đường đèo thì xe AT lại giải quyết được vấn đề này tốt hơn bằng cách cho phép người lái sử dụng cần số xe tự động linh hoạt.

Nhược điểm

 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa chuyển đổi khá cao: Bởi vì cấu tạo phức tạp của hệ thống của xe AT, thí dụ như có nhiều bộ phận: bơm thủy lực, bộ điều khiển điện tử,…at là số gì nên sẽ mất nhiều thời kì và chi phí.
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn: Xe số tự động phải mất năng lượng để có khả năng vận hành bơm thủy lực. Trong khi đó, xe số sàn không cần bơm thủy lực nên mới tiết kiệm năng lượng hơn khi vận động đường trường.

Trên đây là những thông tin về AT là số gì và ưu nhược điểm của nó. Mong rằng bài viết của IMF VIETNAM sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới cho mọi người.

>> Xem thêm: cách nhận biết xe hết nước mát